લીંબુ પાણીથી તમારા શરીરને 6 રીતો લાભ થાય છે|Benifits Of Lemon|Detail Gujarati




લીંબુ પાણી આ દિવસોમાં બધા ક્રોધાવેશ છે.


ઘણી રેસ્ટોરન્ટ્સ તેને નિયમિત રીતે પીરસે છે, અને કેટલાક લોકો તેમના દિવસની શરૂઆત કોફી અથવા ચાને બદલે લીંબુ પાણીથી કરે છે. તેમાં કોઈ શંકા નથી કે લીંબુ ખાદ્યપદાર્થોમાં સાઇટ્રસ સ્વાદ ઉમેરવા માટે ઉત્તમ છે, પરંતુ શું તમારા પાણીમાં લીંબુનો રસ ઉમેરવાના કોઈ ફાયદા છે?


લીંબુ પાણીના સ્વાસ્થ્ય લાભોને સમર્થન આપતા મોટા ભાગના પુરાવા ટુચકો છે.


જ્યારે લીંબુમાં વિટામિન સી અને એન્ટીઑકિસડન્ટ જેવા પોષક તત્વો હોય છે, ત્યારે એક ગ્લાસ લીંબુ પાણીનું પોષક મૂલ્ય તેમાં કેટલા લીંબુનો રસ છે તેના પર આધાર રાખે છે.


એક ગ્લાસ લીંબુ પાણી જેમાં એક 48 ગ્રામ લીંબુ, સ્ક્વિઝ્ડ, સમાવે છે:


10.6 કેલરી

18.6 મિલિગ્રામ (એમજી) વિટામિન સી, અથવા દૈનિક મૂલ્યના 21% (ડીવી)

ફોલેટના 9.6 માઇક્રોગ્રામ (mcg), અથવા DV ના 2%

49.4 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ, અથવા 1% DV

0.038 મિલિગ્રામ આયર્ન, અથવા ડીવીના < 1%

0.01 મિલિગ્રામ વિટામિન B-1, અથવા 1% DV

0.01 મિલિગ્રામ વિટામિન B-2, અથવા 1% DV

0.06 મિલિગ્રામ વિટામિન B-5, અથવા 1% DV

તમારા શરીરને કેવી રીતે ફાયદો થઈ શકે છે તે અહીં છે.


તમે દરરોજ પૂરતું પાણી પી રહ્યા છો તેની ખાતરી કરવી એ એકંદર આરોગ્ય માટે નિર્ણાયક છે - પરંતુ દરેકને સાદા પાણીનો સ્વાદ ગમતો નથી. તમારા પાણીમાં થોડો સ્વાદ ઉમેરવા માટે લીંબુના રસનો ઉપયોગ તમને વધુ પીવામાં મદદ કરી શકે છે.


પાણી પીવાથી ડિહાઇડ્રેશન અટકાવવામાં મદદ મળે છે, એવી સ્થિતિ જેનું કારણ બની શકે છે:

મગજ ધુમ્મસ

મૂડમાં ફેરફાર

અતિશય ગરમી

કબજિયાત

કિડની પત્થરો

ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિસિન અનુસાર, સામાન્ય માર્ગદર્શિકા કહે છે કે મહિલાઓને દરરોજ ઓછામાં ઓછું 91 ઔંસ અને પુરુષોને ઓછામાં ઓછું 125 ઔંસ પાણી મળવું જોઈએ. આમાં ખોરાક અને પીણામાંથી પાણીનો સમાવેશ થાય છે.


લીંબુ જેવા સાઇટ્રસ ફળોમાં વિટામિન સી હોય છે, જે પ્રાથમિક એન્ટીઑકિસડન્ટ છે જે કોષોને મુક્ત રેડિકલને નુકસાન પહોંચાડવાથી સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે.


તે ઉપરાંત, વિટામિન સી તમારા શરીરને કોલેજનનું સંશ્લેષણ કરવામાં, આયર્નને શોષવામાં અને હોર્મોન્સ ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરવામાં પણ ભૂમિકા ભજવે છે.


વધુમાં, પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન સી ન લેવાથી લક્ષણો થઈ શકે છે, જેમ કે:


જ્યારે લીંબુ વિટામિન સીમાં ઉચ્ચ સાઇટ્રસ ફળોની યાદીમાં ટોચ પર નથી, તે હજુ પણ સારો સ્ત્રોત છે.


48 ગ્રામ લીંબુનો રસ એક ગ્લાસ પાણીમાં નિચોવીને પીવાથી તમને 21% વિટામિન સી મળી જશે.


લીંબુ પાણી પીવાથી તમને તમારા પાણીની માત્રામાં વધારો કરવામાં મદદ મળી શકે છે, જે ઘણીવાર વજન ઘટાડવાની વ્યૂહરચના તરીકે ભલામણ કરવામાં આવે છે. જો કે, આને સમર્થન આપવા માટે મર્યાદિત પુરાવા છે.


2018 ના અભ્યાસમાં, સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું હતું કે જે સહભાગીઓને પરીક્ષણ ભોજન ખાતા પહેલા પાણી પીવાની સૂચના આપવામાં આવી હતી તેઓને પાણી સાથે "પ્રી-લોડિંગ" કર્યા વિના પરીક્ષણ ભોજન ખાવાની સૂચના આપવામાં આવી હતી તેના કરતા ઓછો ખોરાક ખાધો હતો.


જ્યારે સહભાગીઓએ પરીક્ષણ ભોજન ખાતા પહેલા પાણી પીધું, ત્યારે ઓછું ખોરાક ખાવા છતાં તેઓ નોંધપાત્ર રીતે ઓછા સંતૃપ્ત થયા ન હતા.


અભ્યાસના લેખકોએ તારણ કાઢ્યું હતું કે ભોજન પહેલાંના પાણીનો વપરાશ વજન ઘટાડવાની અસરકારક વ્યૂહરચના હોઈ શકે છે, જોકે ક્રિયાની પદ્ધતિ અજાણ છે.


ખાંડ-મીઠાં પીણાં — જેમ કે જ્યુસ, સોડા, સ્પોર્ટ્સ ડ્રિંક્સ, મધુર પાણી અને એનર્જી ડ્રિંક્સ — અમેરિકન આહારમાં ઉમેરવામાં આવેલી શર્કરાનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે.


નિયમિતપણે આ પીણાં પીવાથી આરોગ્યની સ્થિતિની શ્રેણી સાથે સંકળાયેલ છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:


જો તમે તમારી તરસ છીપાવવા માટે નિયમિતપણે મીઠાઈવાળા, ફળ-સ્વાદવાળા પીણાઓ માટે પહોંચો છો, તો લીંબુના પાણી પર સ્વિચ કરવાથી તમે સ્વાદને બલિદાન આપ્યા વિના ખાંડને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકો છો.


લીંબુમાં રહેલું સાઇટ્રિક એસિડ કિડનીની પથરીને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. સાઇટ્રેટ, સાઇટ્રિક એસિડનો એક ઘટક, વિરોધાભાસી રીતે પેશાબને ઓછો એસિડિક બનાવે છે અને નાની પથરી પણ તોડી શકે છે.


લીંબુના રસમાં સાઇટ્રિક એસિડ હોય છે, જો કે તમારા પેશાબનું pH વધારવા માટે મોટી માત્રાની જરૂર પડી શકે છે.


નેશનલ કિડની ફાઉન્ડેશન કિડની સ્ટોન નિવારણ માટે અન્ય દવાઓની સાથે પૂરક આહાર ઉપાય તરીકે 4 ઔંસ લીંબુના રસને પાણીમાં ભેળવવાનું સૂચન કરે છે.


જમ્યા પહેલા લીંબુ પાણી પીવાથી પાચનક્રિયાને પ્રોત્સાહન અને સુધારવામાં મદદ મળી શકે છે. તે એટલા માટે છે કારણ કે લીંબુના રસમાં જોવા મળતું સાઇટ્રિક એસિડ ગેસ્ટ્રિક એસિડના સ્ત્રાવને વેગ આપે છે, જે પેટમાં ઉત્પાદિત પાચક પ્રવાહી છે જે તમારા શરીરને ખોરાકને તોડવા અને પચાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.


2021ના અભ્યાસમાં, સહભાગીઓએ 4 અઠવાડિયા સુધી ભોજન કરતા પહેલા 300 એમએલ પાણી અથવા લીંબુ પાણી પીધું હતું. સંશોધકોએ પરીક્ષણ સમયગાળા પહેલા અને પછી સ્ટૂલ નમૂનાઓ એકત્રિત કર્યા અને સહભાગીઓના આંતરડાના માઇક્રોબાયોટાનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું.


અધ્યયનના લેખકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે લીંબુ પાણીનું ભોજન પહેલાંનું સેવન પાચન અને પેરીસ્ટાલિસિસ અથવા તરંગ જેવા સંકોચનને પ્રોત્સાહન આપે છે જે ખોરાકને પાચન માર્ગમાં ખસેડવામાં મદદ કરે છે. જો કે, પાચન પર લીંબુ પાણીની અસરોને સંપૂર્ણ રીતે સમજવા માટે વધુ મોટા પાયે અભ્યાસની જરૂર છે.


લીંબુ પાણી બનાવવા માટે, અડધા લીંબુને 8 ઔંસ ગરમ અથવા ઠંડા પાણીમાં નિચોવો.


તમે ઉમેરીને વધુ સ્વાદ અથવા આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપી શકો છો:


તમે અન્ય તાજા ઉત્પાદનોના ટુકડા પણ ઉમેરી શકો છો, જેમ કે ચૂનો, નારંગી અથવા કાકડીના ટુકડા. કાપતા પહેલા હંમેશા તેમને સારી રીતે ધોઈ લો.


લીંબુના બરફના ટુકડા હાથ પર રાખવા એ તમારા પાણીમાં ઝડપથી લીંબુ ઉમેરવાની એક સરસ રીત છે. આઇસ ક્યુબ ટ્રેમાં ફક્ત તાજા લીંબુનો રસ સ્ક્વિઝ કરો અને ફ્રીઝ કરો. જરૂર મુજબ ઠંડા અથવા ગરમ પાણીના ગ્લાસમાં થોડા ક્યુબ્સ નાખો.


તમે તમારી સવારની શરૂઆત એક મગ હૂંફાળા લીંબુ પાણીથી કરી શકો છો અને એક ઘડામાં પાણી નાખીને રાખી શકો છો.

દિવસભર પીવા માટે તમારા રેફ્રિજરેટરમાં થોડાક કાપેલા લીંબુ.


લીંબુ પાણી સામાન્ય રીતે પીવા માટે સલામત છે, પરંતુ કેટલીક સંભવિત આડઅસરો છે જેના વિશે ધ્યાન રાખવું જોઈએ.


લીંબુમાં સાઇટ્રિક એસિડ હોય છે, જે લાંબા ગાળે દાંતના મીનોને ખતમ કરી શકે છે. જોખમને મર્યાદિત કરવા માટે, સ્ટ્રો દ્વારા લીંબુ પાણી પીવો અને પછી સાદા પાણીથી તમારા મોંને કોગળા કરો.


વધુમાં, સાઇટ્રસ ફળો જેવા કે ગેસ્ટ્રિક એસિડના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે જાણીતા છે, અને તે કેટલાક લોકોમાં હાર્ટબર્નનું કારણ બની શકે છે.


લીંબુ પાણી એ પ્રેરણાદાયક પીણું છે અને તમારા આહારમાં થોડું વધારાનું વિટામિન સી અને એન્ટીઑકિસડન્ટો ઉમેરવાની એક સરળ રીત છે. તમારા પાણીમાં લીંબુનો સ્પ્લેશ ઉમેરવાથી પાણી પીવા માટે વધુ આકર્ષક બની શકે છે, જે તમને ખાંડયુક્ત સ્પોર્ટ્સ ડ્રિંક્સ અને જ્યુસ પીવામાં ઘટાડો કરવામાં મદદ કરી શકે છે.


જ્યારે વધુ સંશોધનની જરૂર છે, લીંબુ પાણી પાચન સુધારવામાં અને વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

0 ટિપ્પણીઓ