અનેનાસની ખેતી એ વિશ્વભરમાં ઉષ્ણકટિબંધીય અને ઉષ્ણકટિબંધીય પ્રદેશોમાં ઉગાડવામાં આવતો લોકપ્રિય વ્યાપારી પાક છે. અનેનાસની ખેતી માટે અહીં એક પગલું-દર-પગલાની પ્રક્રિયા છે:
- જમીનની તૈયારી: અનાનસને 4.5-6.5 ની pH રેન્જ સાથે સારી રીતે પાણીયુક્ત, રેતાળ લોમ જમીનની જરૂર પડે છે. એક સુંવાળું, એક પણ બીજબેડ બનાવવા માટે જમીન ખેડવી અને સમતળ કરવી જોઈએ.
- રોપણી: અનેનાસનો પ્રચાર સામાન્ય રીતે વનસ્પતિના માધ્યમથી થાય છે જેમ કે સ્લિપ અથવા સકર. સ્લિપ અથવા સકર છોડ વચ્ચે 25-30 સેમી અને હરોળ વચ્ચે 90-100 સેમીના અંતરે ચાસમાં રોપવા જોઈએ. વાવેતરની ઊંડાઈ એવી હોવી જોઈએ કે છોડનો તાજ જમીનની સપાટી પર હોય.
- સિંચાઈ: અનાનસને નિયમિત સિંચાઈની જરૂર પડે છે, ખાસ કરીને સૂકી મોસમમાં. સિંચાઈ માટે ટપક સિંચાઈ અથવા ઓવરહેડ સ્પ્રિંકલરનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
- ફર્ટિલાઇઝેશન: અનાનસને સારી રીતે વધવા માટે નિયમિત ગર્ભાધાનની જરૂર પડે છે. 8-4-12 ના N-P-K ગુણોત્તર સાથે સંતુલિત ખાતરની ભલામણ કરવામાં આવે છે. દર 2-3 મહિને ખાતર નાખવું જોઈએ.
- નીંદણ નિયંત્રણ: અનેનાસ નીંદણની વૃદ્ધિ માટે સંવેદનશીલ હોય છે, જે તેમની વૃદ્ધિ અને ઉત્પાદકતાને અસર કરી શકે છે. નિયમિત નીંદણ અથવા હર્બિસાઇડ્સનો ઉપયોગ કરીને ખેતરને નીંદણમુક્ત રાખવું મહત્વપૂર્ણ છે.
- જંતુઓ અને રોગ નિયંત્રણ: અનાનસ જીવાતો અને રોગોની શ્રેણી માટે સંવેદનશીલ હોય છે, જેમ કે મેલીબગ્સ, જીવાત અને હૃદયના સડો. તમારા છોડને સ્વસ્થ રાખવા માટે નિયમિત દેખરેખ અને નિયંત્રણના પગલાં લેવા જોઈએ.
- ફળની પરિપક્વતા અને લણણી: અનાનસને પરિપક્વ થવામાં લગભગ 18-24 મહિનાનો સમય લાગે છે અને જ્યારે ફળ સંપૂર્ણ રીતે ઉગે છે અને તેમાં પીળો રંગ હોય છે ત્યારે તે લણણી માટે તૈયાર હોય છે. યોગ્ય સમયે ફળની લણણી કરવી મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે લણણી પછી પાકતા નથી. ફળને દાંડીની નજીક તીક્ષ્ણ છરીથી કાપી નાખવું જોઈએ.
- કાપણી પછીનું વ્યવસ્થાપન: અનાનસને પરિવહન માટે વર્ગીકૃત, વર્ગીકૃત અને પેક કરવા જોઈએ. તેઓને ઠંડી, સૂકી જગ્યાએ સંગ્રહિત કરવા જોઈએ અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે બજારમાં લઈ જવા જોઈએ.
આ પગલાંને અનુસરીને અને અનેનાસની ખેતી માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો અમલમાં મૂકીને, તમે અનાનસનો તંદુરસ્ત, ઉચ્ચ ઉપજ આપતો પાક બનાવી શકો છો.
0 ટિપ્પણીઓ