ચોક્કસ, અહીં ડોસા માટે એક સ્ટેપ બાય સ્ટેપ રેસીપી છે, જે એક લોકપ્રિય દક્ષિણ ભારતીય વાનગી છે:
સામગ્રી:
- 2 કપ ઈડલી ચોખા (બાફેલા ચોખા)
- 1/2 કપ અડદની દાળ (કાળી દાળને વિભાજીત કરો)
- 1/2 ચમચી મેથીના દાણા (મેથીના દાણા)
- સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
- ડોસા રાંધવા માટે તેલ અથવા ઘી
સુચનાઓ:
ઈડલી ચોખા અને અડદની દાળને પાણીમાં થોડી વાર અલગ-અલગ કોગળા કરો, જ્યાં સુધી પાણી સાફ ન થઈ જાય. ચોખા અને અડદની દાળને અલગ-અલગ બાઉલમાં ઓછામાં ઓછા 4-6 કલાક પલાળી રાખો.
એક અલગ બાઉલમાં અડદની દાળની સાથે મેથીના દાણાને પલાળી દો.
પલાળ્યા પછી, ચોખામાંથી પાણી કાઢી લો અને તેને ભીના ગ્રાઇન્ડર અથવા મિક્સર ગ્રાઇન્ડરમાં સ્મૂધ બેટરમાં પીસી લો. જરૂર મુજબ પાણીનો ઉપયોગ કરો.
અડદની દાળ અને મેથીના દાણાને મુલાયમ, રુંવાટીવાળું બેટરમાં પીસી લો. જરૂર મુજબ પાણીનો ઉપયોગ કરો. બેટર સરળ, હલકું અને રુંવાટીવાળું હોવું જોઈએ.
એક મોટા બાઉલમાં ચોખા અને અડદની દાળને એકસાથે મિક્સ કરો. સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. સખત મારપીટની સુસંગતતા થોડી જાડી હોવી જોઈએ, પરંતુ રેડવામાં આવે છે. જરૂર પડે તો પાણી ઉમેરો.
બાઉલને ઢાંકણ વડે ઢાંકી દો અને આખી રાત અથવા 8-10 કલાક ગરમ જગ્યાએ આથો આવવા દો. સખત મારપીટની માત્રા બમણી હોવી જોઈએ અને થોડી ખાટી સુગંધ હોવી જોઈએ.
બેટર આથો આવી જાય પછી તેને હળવા હાથે લાડુ વડે મિક્સ કરો. નોન-સ્ટીક અથવા કાસ્ટ આયર્ન તવા (ગ્રેડલ) ને મધ્યમ તાપ પર ગરમ કરો.
તવો ગરમ થઈ જાય એટલે બેટરથી ભરેલો લાડુ લો અને તેને તવાની મધ્યમાં રેડો.
લાડુના પાછળના ભાગનો ઉપયોગ કરીને, પાતળો, ગોળ ઢોસા બનાવવા માટે બેટરને ગોળ ગતિમાં ફેલાવો.
ઢોસાની કિનારીઓ અને ઉપર થોડું તેલ અથવા ઘી નાખો.
ઢોસાને મધ્યમ તાપ પર ત્યાં સુધી પકાવો જ્યાં સુધી કિનારીઓ બ્રાઉન થવા લાગે અને સપાટી બરાબર રંધાઈ ન જાય. કિનારીઓને ઢીલી કરવા માટે સ્પેટુલાનો ઉપયોગ કરો અને ડોસાને બીજી બાજુ ફેરવો.
બીજી બાજુ 1-2 મિનિટ સુધી પકાવો જ્યાં સુધી તે ગોલ્ડન બ્રાઉન અને ક્રિસ્પી ન થાય.
ડોસાને તવામાંથી કાઢી લો અને ચટણી અને સાંભાર સાથે ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.
તમારા સ્વાદિષ્ટ ઢોસા તૈયાર છે માણવા માટે!
0 ટિપ્પણીઓ