કુકવેર પોટ્સ અને પેન ના પ્રકાર
પોટ્સ અને પેન તમારા રસોઈવેરનો સૌથી આવશ્યક ભાગ બનાવે છે. દરેક ચોક્કસ રસોઈ પદ્ધતિ અથવા થોડી અલગ પદ્ધતિઓ માટે ઘણાં વિવિધ પ્રકારો ઉપલબ્ધ છે.
સ્કીલેટ/ફ્રાઈંગ પેનમાં ફ્લેટ તળિયાવાળી નાની બાજુઓ હોય છે જે ભડકેલી અથવા ઢોળાવવાળી હોય છે, જે સ્પેટુલા વડે ખોરાકને ટૉસ અને ફેરવવાનું સરળ બનાવે છે. પૅન સામાન્ય રીતે ગરમીને પ્રતિભાવ આપતી સામગ્રી જેમ કે લાઇનવાળા કોપર, કોપર અથવા એલ્યુમિનિયમ કોર સાથે સ્ટેનલેસ સ્ટીલ, એનોડાઇઝ્ડ એલ્યુમિનિયમ અથવા કાસ્ટ આયર્નથી બનેલું હોય છે. આવા તવાઓમાં નોન-સ્ટીક સપાટી પણ લોકપ્રિય છે. તેઓ વિવિધ કદમાં ઉપલબ્ધ છે અને સામાન્ય રીતે કવર સાથે આવે છે.
રોસ્ટિંગ પાન સામાન્ય રીતે નીચી બાજુઓ સાથે લંબચોરસ આકારની હોય છે જે પકાવવાની નાની ભઠ્ઠીમાંથી ગરમીને માંસની સમગ્ર સપાટીને બહાર કાઢવા દે છે. માંસને તેના પોતાના જ્યુસમાં બેસીને બ્રાઉન કરવાને બદલે સ્ટ્યૂઇંગ કરતા અટકાવવા માટે સામાન્ય રીતે શેકીને પાનનો ઉપયોગ રેક સાથે કરવામાં આવે છે. સ્ટેનલેસ સ્ટીલ, નોન-સ્ટીક સરફેસ સાથે એલ્યુમિનિયમ, માટી અને ગ્રેનાઈટ સહિત વિવિધ સામગ્રીમાંથી બનેલા તવાઓ ઉપલબ્ધ છે.
સોસપાન એ ઉંચી સીધી બાજુઓ અને સપાટ તળિયાવાળું ગોળ પોટ છે, તેનો ઉપયોગ સૂપ રાંધવા, શાકભાજી સ્ટીવિંગ, ચટણી બનાવવા જેવા ઘણા હેતુઓ માટે થઈ શકે છે. ખાસ હેતુઓને અનુરૂપ કેટલીક શૈલીઓ છે. વિન્ડસર તરીકે ઓળખાતા સોસપાનમાં બાજુઓ હોય છે જે ભડકતી હોય છે અને બીજી એક રકાબી તરીકે ઓળખાતી બાજુઓ ગોળાકાર હોય છે. સોસપેન્સના વિવિધ કદ અને સામગ્રી પણ છે. તેમાંના મોટાભાગનામાં સ્નગ ફિટિંગ કવર હોય છે.
સ્ટિર-ફ્રાય પાન એ એક ગોળાકાર, ઊંડો તવા છે જેની સીધી બાજુઓ સહેજ ગોળાકાર આધાર સાથે અથવા વધુ સામાન્ય રીતે ગોળ પાયો હોય છે જે બહાર અને ઉપર તરફ ઢોળાવ કરે છે. રસોઈ પ્રક્રિયાને અનુરૂપ માપ અને હેન્ડલની લંબાઈ બદલાઈ શકે છે. ગરમી સમગ્ર પાયા પર સમાનરૂપે વિતરિત થાય છે જ્યારે ઢોળાવવાળી બાજુઓ ઘટકોને હલાવવા અને ફેરવવાનું સરળ બનાવે છે.
વોક એ સ્ટિર-ફ્રાય પૅનનું બાઉલ આકારનું વર્ઝન છે, જે વધુ ગરમી પર ખોરાકને ઝડપથી રાંધવા માટે શ્રેષ્ઠ છે. તે ગોળાકાર અથવા સપાટ તળિયા સાથે ઉપલબ્ધ છે. વોક્સની કેટલીક જાતોમાં એક લાંબુ હેન્ડલ હોય છે, કેટલાકમાં બે ટૂંકા હેન્ડલ હોય છે અને અન્યમાં એક તરફ લાંબા અને સામેની બાજુએ ટૂંકા હોય છે. વપરાયેલી સામગ્રી કાર્બન સ્ટીલ, કાસ્ટ આયર્ન અને નોન-સ્ટીક કોટિંગ સાથેની ધાતુઓ છે.
સ્ટોકપોટ એ બે મોટા, લૂપ હેન્ડલ્સ સાથેનો ઊંડો, ઊંચો, સીધો બાજુવાળો પોટ છે. તેનો ઉપયોગ મોટા પ્રમાણમાં પ્રવાહીને ઉકાળવા માટે થાય છે, જેમ કે સ્ટોક, સૂપ અને સ્ટ્યૂ, પરંતુ તે જાડા સૂપ, મરચાં અને ઉકળતા પાસ્તા માટે પણ સારી રીતે કામ કરે છે. કેટલીકવાર પાસ્તા ઇન્સર્ટ સાથે આવે છે - સ્ટેનલેસ સ્ટીલ છિદ્રિત ઇન્સર્ટથી બનેલું છે જે સ્ટોકપોટની અંદર બંધબેસે છે અને પાસ્તાને ડ્રેઇન કરવા માટે ઓસામણિયું તરીકે કામ કરે છે.
ગ્રીલ પાન એ ભારે ધાતુની પાન છે જેમાં તળિયે સમાનરૂપે અંતરે આવેલા પટ્ટાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે વિવિધ માંસ અને ખોરાકને રાંધતી વખતે ગ્રિલિંગ પ્રક્રિયાને નજીકથી અનુકરણ કરે છે. છીછરી બાજુઓ સાથે અથવા ફ્રાઈંગ પાન જેવી જ ઊંડા બાજુઓ સાથે હોઈ શકે છે. ઘણા ગ્રીલ પેન કાસ્ટ આયર્નના બનેલા હોય છે અને તે વિવિધ આકાર અને કદમાં ઉપલબ્ધ હોય છે.
ડબલ બોઈલરમાં બે પેન હોય છે - એક બીજાની અંદર. નીચેની તપેલીમાં ગરમ પાણી હોય છે અને ઉપરના તપેલામાં રાંધવામાં આવતા ઘટકો હોય છે. સામાન્ય રીતે નાજુક ચટણી બનાવવા માટે વપરાય છે જે સીધી ગરમી પર રાંધવામાં આવે તો અલગ થવાની વૃત્તિ ધરાવે છે. ડબલ બોઈલર સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલ, દંતવલ્ક સ્ટીલ, કાચ અને એલ્યુમિનિયમના બનેલા હોઈ શકે છે.
ફોન્ડ્યુ પોટ એ એક પ્રકારનો કુકવેર છે જેમાં પોર્ટેબલ રાંધણ ઇંધણ અથવા પોટની નીચે સીધા જ ઇલેક્ટ્રીકલ હીટિંગ એલિમેન્ટ જેવા ગરમીના સ્ત્રોત સાથેના પોટનો સમાવેશ થાય છે જેનો ઉપયોગ ફોન્ડ્યુઝ તરીકે ઓળખાતી ખોરાક બનાવવાની પ્રક્રિયા માટે થાય છે ("ફોન્ડ્યુ" એ ફ્રેન્ચ છે. શબ્દનો અર્થ થાય છે "ઓગળવું"). ગરમીનો સ્ત્રોત સમાવિષ્ટો (સામાન્ય રીતે ચીઝ, ચોકલેટ, વાઇન અથવા અન્ય ઘટકો) ને ઓગળે છે અથવા સંપૂર્ણપણે ગરમ કરે છે જેથી ખોરાકને વાસણમાં ડુબાડી શકાય અને કાં તો રાંધવામાં આવે અથવા તેની સામગ્રી સાથે કોટ કરી શકાય અને ભૂખ લગાડનાર અથવા ભોજનના ભાગ તરીકે ખાઈ શકાય.
0 ટિપ્પણીઓ