કૂકબુકમાં મોંમાં પાણી આવે તેવા ચિત્રોનો કોણ પ્રતિકાર કરી શકે?

 ખુશખુશાલ આરોગ્ય માટે સ્વસ્થ રસોઈ





કૂકબુકમાં મોંમાં પાણી આવે તેવા ચિત્રોનો કોણ પ્રતિકાર કરી શકે? રજાના દિવસે અને સામાન્ય દિવસોમાં પણ રસોડામાંથી નીકળતી સુગંધની બાળપણની યાદો કોની પાસે નથી? મસાલા, બ્રેડ બેકિંગ, પકાવવાની નાની ભઠ્ઠીમાંથી તાજી કૂકીઝ - આ બધું આપણામાંના મોટાભાગના લોકોમાં ઊંડી ઝંખના પેદા કરે છે. જેમ દરેક વ્યક્તિના રોજિંદા સમયપત્રકમાં ખાવું એ બાંયધરીકૃત સ્થાન ધરાવે છે, તે જ રીતે જેઓ તેને તૈયાર કરે છે તેઓ પણ કરે છે. તેઓ આપણા જીવનના મુગટ વિનાના દેવો અને દેવીઓ છે.

વાસ્તવિક રસોઈમાં આગળના ભાગમાં લીલા કઠોળના નીરસ ચિત્ર સાથેનો ડબ્બો ખોલવા અથવા મીણથી ઢંકાયેલા બોક્સમાંથી ટીવી ડિનરને ઓવન અથવા માઇક્રોવેવમાં મૂકવા કરતાં વધુનો સમાવેશ થાય છે. રસોઈનો સાચો ધ્યેય આ અદ્ભુત શરીરને પોષણ આપવાનો છે જેમાં આપણે રહીએ છીએ, તેમને વિકાસ કરવા અને જીવનશક્તિ અને શક્તિને વ્યક્ત કરવા, તેમને સ્વસ્થ રાખવા અને પર્યાવરણીય જંતુઓ અને બેક્ટેરિયાને દૂર કરવામાં સક્ષમ રાખવાનો છે. એક શબ્દમાં સારાંશ, રસોઈનો મુખ્ય હેતુ હીથ છે!

ફળ અથવા શાકભાજી (અથવા કોઈપણ શેકેલી વસ્તુ) આપણને સૌથી વધુ પોષણ ક્યારે આપે છે? નિષ્ણાતો માને છે કે પોતાના વાતાવરણમાં ઉગાડવામાં આવતા ખોરાકમાં સામાન્ય રીતે સૌથી વધુ પોષણ હોય છે. તાજી લણણી કરેલ ખોરાક મહત્તમ પોષક મૂલ્ય પ્રદાન કરે છે. ફળ અથવા શાકભાજી ઘણા દિવસો સુધી બેસી ગયા પછી અથવા વિશ્વભરમાં પરિવહન કર્યા પછી, વિટામિન્સ અને ખનિજોનું મૂલ્ય ઘટે છે.

ફળો અને શાકભાજીને તેમના સ્વાસ્થ્ય મૂલ્ય માટે ‘રસોઈ’ કરવાનો શ્રેષ્ઠ માધ્યમ એ છે કે તેમને સલાડમાં અથવા નાસ્તામાં કાચા ખાવા. ગરમી લાગુ પડતાં જ સારી માત્રામાં પોષણનો નાશ થાય છે. એક સારો રસોઈયા તાજા ચૂંટેલા ફળો અને શાકભાજીના કુદરતી રંગોથી સુંદર પ્લેટ તૈયાર કરી શકે છે.

આનુવંશિક રીતે એન્જિનિયર્ડ ખોરાક લગભગ તમામ પાકની વૃદ્ધિમાં ઘૂસી ગયો છે. આ પ્રક્રિયા છેલ્લા દાયકા સુધી અસ્તિત્વમાં ન હતી, અને તે ખૂબ જ વિવાદાસ્પદ રહે છે કારણ કે માનવો પર લાંબી શ્રેણીની અસરનું ક્યારેય પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું નથી.

સંક્ષિપ્તમાં વર્ણવવામાં આવ્યું છે, આ પ્રક્રિયામાં તંદુરસ્ત બીજ અથવા અનાજને વિવિધ બેક્ટેરિયા અથવા જંતુઓથી ચેપ લગાડવાનો સમાવેશ થાય છે, જેથી તે પોષક મૂલ્ય ઓગળી જાય પછી લાંબા સમય સુધી ઉપભોક્તા માટે 'સુંદર' દેખાય. આનાથી વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્ય પર માત્ર નકારાત્મક અસર જ નથી થતી, પરંતુ રસોઇને પીરસવા માટે ઓછા સ્વાદિષ્ટ ઉત્પાદન સાથે છોડી દે છે.

કુદરતી ખોરાક કે જે સજીવ રીતે ઉગાડવામાં આવે છે (જેનો અર્થ એ છે કે કોઈ હાનિકારક જંતુનાશકો અથવા રાસાયણિક ખાતરો વિના) સાથે રાંધવાથી આજના સ્વાસ્થ્ય સભાન રસોઈયાને ખરીદીમાં અને રસોડામાં વિતાવેલા સમયનો આનંદ માણવાની શ્રેષ્ઠ તક મળે છે. ગાજરની કેકને ચાબુક મારવી જે પરિવાર અને મિત્રો બંનેને મંત્રમુગ્ધ કરશે (જ્યારે તમે ત્યાં હોવ ત્યારે શ્રેષ્ઠ બે કેક બનાવો), અથવા ઝડપી પરંતુ પૌષ્ટિક નાસ્તો તૈયાર કરો જેથી શરીર કોફીના નશાની જરૂર વગર દિવસના પડકારોનો આનંદપૂર્વક સામનો કરી શકે. અથવા કેફીન, રસોડામાં જવાને દિવસનો પ્રિય ભાગ બનાવો! સાચે જ રસોઇ એ ઘરનો દેવ છે!



ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

0 ટિપ્પણીઓ